HỆ THỐNG NHAKHOA24H.COM

Hotline

0979 770 775

Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Nướu

1. Bệnh viêm nướu là gì?
 

Nướu là phần mô lợi bao bọc phía quanh răng, góp phần giữ cho cấu trúc của răng chắc khỏe. Nướu răng kết hợp với dây chằng răng và xương ổ răng tạo thành một thể nâng đỡ răng thống nhất. Khi nướu bị ảnh hưởng thì các bộ phận còn lại cũng theo đó mà có những triệu chứng suy yếu.

triệu chứng của bệnh viêm nướuNướu khỏe mạnh

Bệnh viêm nướu là tình trạng viêm nhiễm của nướu với biểu hiện đặc trưng của viêm là sưng, nóng, đỏ, đau. Đây là giai đoạn đầu trong chuỗi triệu chứng của bệnh viêm nha chu nguy hiểm. Cần phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đặc biệt quan trọng là tránh tái phát viêm nướu răng để bệnh không tiến triển thành viêm nha chu.

triệu chứng của bệnh viêm nướu 2Nướu bị viêm

2. Các triệu chứng của bệnh viêm nướu
 

Nướu răng đỏ, sưng

Nướu răng chắc khỏe là nướu răng có màu hồng nhạt hoặc màu hồng có pha lẫn với màu trắng ở phía dưới chân răng, các “gai nướu” có dạng đỉnh nhọn. Ngoài công dụng giữ răng chắc khỏe, nướu còn có các mô mềm nhô ra ngoài làm nhiệm vụ giúp thức ăn trôi và khó bám dính được vào bề mặt của nướu. Khi nướu bị vi khuẩn tấn công, nướu sẽ chuyển dần từ màu hồng nhạt sang màu đỏ và đỏ sậm tùy theo tình trạng viêm nhiễm của nướu.

triệu chứng của bệnh viêm nướu 3Nướu răng khỏe mạnh, có màu hồng hào, các gai nướu có dạng đỉnh nhọn

Răng lung lay

Tiêu huỷ mô xương và nướu răng do bệnh nha chu sẽ khiến răng lung lay. Vì các mô bị tổn hại, nên nướu răng không còn ôm sát chân răng, dễ làm răng bị lung lay. Và răng lung lay sẽ làm cho khoảng cách giữa các răng lớn dần, nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng mất răng vĩnh viễn.

triệu chứng của bệnh viêm nướu 4Nướu răng không còn ôm sát chân răng, làm răng dễ bị lung lay

Chảy máu lợi

Nếu tình cờ phát hiện có máu trong và sau khi đánh răng hoặc sau khi ăn, bạn cần cảnh giác. Chảy máu nướu răng không rõ nguyên nhân phần lớn đều báo hiệu bệnh ở nướu răng và không nên bỏ qua vì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của những căn bệnh nguy hiểm hơn.

triệu chứng của bệnh viêm nướu 6Chảy máu nướu răng báo hiệu bệnh trở nên nghiêm trọng

Hơi thở có mùi khó chịu

Những người bị hôi miệng thường tránh những thực phẩm đặc biệt mà họ cho là nguyên nhân khiến hơi thở có mùi hôi. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của tình trạng này có thể do sự xuất hiện của cao răng, vi khuẩn và những hạt thức ăn đang phân hủy trong miệng gây ra các bệnh về nướu.

triệu chứng của bệnh viêm nướu 6Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng hôi miệng là bệnh nướu

Răng nhạy cảm

Nguyên nhân đầu tiên có thể nghĩ tới khi răng bắt đầu bị nhạy cảm là do sâu răng và bạn cần tránh những thực phẩm làm cho tình trạng này trầm trọng hơn. Nhưng rất có thể răng nhạy cảm là do bệnh nướu răng chứ không phải do sâu răng. Và lúc này răng cần được thăm khám và chăm sóc nhiều hơn, chứ không đơn giản chỉ là tránh dùng một số loại thực phẩm hoặc đồ uống.

triệu chứng của bệnh viêm nướu 7Răng nhạy cảm là một trong những triệu chứng bệnh viêm nướu

Bệnh viêm nướu có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường là ở người lớn. Nếu được phát hiện ở những giai đoạn sớm, bệnh nướu có thể được hồi phục. Vì vậy nên tới nha sĩ khám khi bạn có bất kỳ triệu chứng như trên. Đừng đợi đến khi chuyển sang giai đoạn viêm nha chu, sẽ càng khó khăn hơn cho bạn và bác sĩ nha khoa trong việc chữa trị và phục hồi nướu.

Nguồn: Kiến thức nha khoa


Bài viết khác

X

Đăng ký lịch hẹn

Vui lòng để lại thông tin,nhu cầu của quý khách.

Nha khoa 24H sẽ liên hệ đến Quý khách trong thời gian sớm nhất