HỆ THỐNG NHAKHOA24H.COM

Hotline

0979 770 775

Phương Pháp Phục Hình Răng Tháo Lắp Có Tốt Không?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề “phương pháp phục hình răng tháo lắp có tốt không?” thì chúng ta hãy xem răng tháo lắp là gì nhé.

Răng tháo lắp hay còn được gọi với tên thông dụng là hàm giả tháo lắp, đây là một hàm nhựa được chế tác giống với nướu răng thật kết hợp với những chiếc răng giả được gắn trên đó. Nó có thể làm hoàn toàn bằng nhựa hoặc một hỗn hợp của kim loại và nhựa. Cả hai loại đều có móc để giúp giữ cố định tại chỗ trong miệng. Hàm nhựa gồm nhựa dẻo và nhựa cứng có chi phí thấp hơn hàm kim loại, dễ tháo ra vệ sinh tuy nhiên sức nhai lại kém hơn.

phương pháp phục hình răng tháo lắp có tốt không 1
Các loại răng tháo lắp

Hàm kim loại hỗn hợp là một khung sườn kim loại, toàn bộ cấu trúc hợp kim của khung (móc, yên, thanh nối) được gắn chung liền nhau thành một khối. Hàm khung được chỉ định cho những bệnh nhân mất răng xen kẽ với khoảng mất răng quá dài không thể làm phục hình cố định được.

Phương pháp phục hình Răng tháo lắp có tốt không?
 

Để xác định được “phương pháp phục hình răng tháo lắp có tốt không?” thì chúng ta hãy xem xét những ưu nhược điểm của phương pháp này là như thế nào.

- Ưu điểm:

Tiết kiệm chi phí: Đây là một trong những ưu điểm thực tế khiến nhiều người dễ dàng lựa chọn phục hình này. So với răng Implant hay cầu răng sứ thì răng tháo lắp có chi phí thấp và chênh lệch đáng kể.

Ăn nhai cũng khá tốt: Răng tháo lắp có thể đảm bảo việc ăn nhai khá thoải mái, lực nhai được tác động dàn trải trên cung hàm giúp các răng thật không bị ảnh hưởng khi bị mất răng.

phương pháp phục hình răng tháo lắp có tốt không 1
Răng tháo lắp giúp phục hồi tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cho răng

Thẩm mỹ tốt: Trong điều kiện kỹ thuật tiên tiến, chất liệu được chọn là nhựa tốt, có màu giống với phần nướu sinh lý…

- Nhược điểm:

Bệnh nhân mang răng giả phải tháo ra vệ sinh thường xuyên và quá trình chăm sóc răng miệng cũng sẽ phức tạp và mất thời gian hơn bình thường. Nhưng sau một thời gian sử dụng thì dịch miệng vẫn ngấm vào răng giả và gây ra mùi hôi dù chúng ta có vệ sinh đúng cách đi nữa.

phương pháp phục hình răng tháo lắp có tốt không 3
Sau một thời gian sử dụng thì hàm giả sẽ có mùi hôi khó chịu

Sức nhai của răng tháo lắp không thể tốt như răng thật, bệnh nhân phải kiêng khem một số thức ăn cứng, dai dẻo… Khi ăn nhai nhiều, khung hàm giả có thể cấn vào nướu gây đau nướu. Thậm chí với răng tháo lắp bằng nhựa thông thường có thể nếu để lâu dài sẽ gây tổn thương nướu nghiêm trọng.

Một số răng tháo lắp bán phần có thể làm lộ các móc kim loại ra bên ngoài răng, gây mất thẩm mỹ cho toàn hàm.

phương pháp phục hình răng tháo lắp có tốt không 4
Răng tháo lắp có móc kim loại sẽ gây mất thẩm mỹ cho răng

Do không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương nên hàm giả tháo lắp sau khoảng một thời gian sử dụng, khoảng 3 năm, xương hàm tiêu dần, hàm giả nong rộng không còn bám chặt vào nướu, gây chệch nướu khi ăn nhai, cấn đau nướu. Lúc này bệnh nhân buộc phải phục hình hàm mới.

phương pháp phục hình răng tháo lắp có tốt không 5
Răng tháo lắp không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm

Qua những đặc điểm trên thì chúng ta có thể nhận thấy răng tháo lắp vẫn chưa thật sự là một phương pháp trồng răng hoàn hảo nhất. Vì vậy, để khắc phục được những khuyết điểm còn tồn tại của răng tháo lắp thì các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời phương pháp trồng răng Implant có nhiều tính chất tối ưu hơn.

Do đó, nếu điều kiện cho phép thì chúng tôi khuyên các bạn nên lựa chọn phương pháp trồng răng Implant để phục hồi răng mất thay thế răng tháo lắp để có thể đạt được kết quả tốt nhất, đúng như sự kỳ vọng của các bạn.

phương pháp phục hình răng tháo lắp có tốt không 6
Nên lựa chọn phương pháp trồng răng Implant thay thế cho răng giả tháo lắp

Phương pháp phục hình Răng tháo lắp có tốt không?” đã được chúng tôi giải đáp qua những thông tin trên đây, nếu các bạn còn điều gì chưa hiểu rõ thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Nguồn: Kiến thức nha khoa


Bài viết khác

X

Đăng ký lịch hẹn

Vui lòng để lại thông tin,nhu cầu của quý khách.

Nha khoa 24H sẽ liên hệ đến Quý khách trong thời gian sớm nhất