HỆ THỐNG NHAKHOA24H.COM

Hotline

0979 770 775

[Kiến Thức] So Sánh Hàm Giả Tháo Lắp Và Trồng Răng Implant

Có thể nói, ngày nay trong những trường hợp bị mất răng thì việc khôi phục lại bằng răng giả là điều mà mọi người quan tâm hàng đầu. Và trong các phương pháp trồng răng giả hiện nay, hàm giả tháo lắp và trồng răng Implant luôn được đạt lên “bàn cân” so sánh để giúp bệnh nhân có sự lựa chọn giải pháp khắc phục phù hợp. Vì vậy, với bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu các kiến thức so sánh đặc điểm hàm giả tháo lắp và trồng răng Implant này nhé.

1. Đặc điểm hàm giả tháo lắp
 

Hàm răng giả tháo lắp là một tổ hợp bao gồm những chiếc răng giả được đúc bằng nhựa, hay bằng sứ, ép chặt lên trên một nền nhựa có màu sắc và hình dạng giống như nướu răng thật.

So Sánh Hàm Giả Tháo Lắp Và Trồng Răng Implant -2

Trồng răng giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có 2 loại: toàn phần và bán phần. Hàm tháo lắp có thể chỉ có nền nhựa hoặc có thêm những móc kim loại để giữ chặt hàm vào răng.

Ưu điểm:

Trồng răng giả bằng hàm tháo lắp thường được người già ưa chuộng hơn vì có một số ưu điểm như sau:

- Tiết kiệm chi phí: răng tháo lắp có chi phí thấp nhất trong các phương pháp trồng răng hiện nay nên nó phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

- Tính thẩm mỹ tốt: với phần nướu và răng giả có màu sắc và hình dạng gần giống với nướu và răng thật.

- Chức năng ăn nhai được phục hồi: bệnh nhân có thể ăn nhai khá thoải mái khi sử dụng răng tháo lắp, lực nhai cũng được dàn trải đều trên cung hàm.

So Sánh Hàm Giả Tháo Lắp Và Trồng Răng Implant -3

Răng giả tháo lắp có thể khôi phục lại chức năng răng với chi phí rẻ

Khuyết điểm:

Vì là phương pháp cổ điển nhất nên trồng răng tháo lắp vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm:

- Sức nhai của hàm giả không thể tốt như răng thật, bệnh nhân phải kiêng khem một số thức ăn cứng, dai dẻo…

- Bệnh nhân mang hàm giả phải tháo ra vệ sinh thường xuyên.

- Sau một thời gian sử dụng, dịch miệng ngấm vào hàm giả có mùi hôi.

- Khi ăn nhai nhiều, khung hàm giả có thể cấn vào nướu gây đau nướu. Thậm chí với hàm giả bằng nhựa thông thường có thể nếu để lâu dài sẽ gây tổn thương nướu nghiêm trọng.

 So Sánh Hàm Giả Tháo Lắp Và Trồng Răng Implant -4

Trồng răng tháo lắp sẽ làm xương hàm nhanh bị tiêu đi

- Hàm giả tháo lắp dễ rơi, vỡ, biến dạng nếu bệnh nhân không biết cách bảo quản tốt.

- Một số hàm giả tháo lắp bán phần có thể các móc kim loại sẽ bị “lộ liễu” ra ngoài, gây mất thẩm mỹ cho toàn hàm.

- Do không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương nên hàm giả tháo lắp sau khoảng một thời gian sử dụng cần phải làm lại hàm khác.

2. Đặc điểm trồng răng Implant
 

Với công nghệ nha khoa ngày càng hiện đại, trồng răng Implant chính là phương pháp trồng răng giả được nhận định là tân tiến và tối ưu nhất hiện nay được các chuyên gia công nhận. Công nghệ cấy ghép răng Implant hoạt động dựa theo nguyên tắc gắn trụ Implant vào xương hàm, sau khi trụ Implant cố định vào xương thì gắn mão răng sứ lên trên thông qua mối nối Abutment để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh có đầy đủ chân răng và thân răng như răng thật tự nhiên.

 So Sánh Hàm Giả Tháo Lắp Và Trồng Răng Implant -5

Kỹ thuật trồng răng Implant

Ưu điểm:

Răng Implant hoàn toàn có thể khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại của phương pháp hàm giả tháo lắp trên và sở hữu cho riêng mình nhiều ưu điểm nổi bậc:

- Răng Implant sau khi cấy ghép có màu sắc và hình dáng giống hệt răng tự nhiên, mang lại tính thẩm mỹ cao giống như 1 chiếc răng thật được mọc lên từ nướu.

- Các chức năng ăn nhai được khôi phục hoàn toàn giúp bệnh nhân thoải mái tận hưởng các vị thức ăn với lực nhai rất tốt, mọi người sẽ không cần kiêng cử bất kỳ loại thực phẩm nào.

- Khả năng phát âm được cải tiến rõ rệt nhờ hàm răng đều đặn, lấy lại sự tự tin cho người phục hình.

 So Sánh Hàm Giả Tháo Lắp Và Trồng Răng Implant -6

Răng Implant với tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cao

- Kỹ thuật trồng răng Implant chỉ tác đọng vào đúng vị trí răng mất và không hề làm tác động hay ảnh hưởng đến những chiếc răng kề cận, giúp bảo tồn răng thật còn lại tối đa nhất.

- Vì có trụ Implant trong xương hàm với vai trò như một chân răng thật thụ nên mô xương hàm vẫn được giữ nguyên vẹn và không bị tiêu hõm đi như hàm giả tháo lắp.

- Răng Implant có tuổi thọ tồn tại lâu dài, hơn cả răng thật nếu biết chăm sóc đúng cách. Loại bỏ nỗi lo bị sứt vỡ hay lung lay chân răng.

Khuyết điểm:

Phương pháp trồng răng Implant phục hồi răng đã mất này được nhận định là gần như không có khuyết điểm nào khác ngoại trừ chi phí điều trị cao hơn so với làm hàm giả tháo lắp mà thôi.

 So Sánh Hàm Giả Tháo Lắp Và Trồng Răng Implant -9

Răng Implant có chi phí cao hơn có phương pháp khác

Với sự so sánh đặc điểm hàm giả tháo lắp và trồng răng Implant trên đây, chúng ta đã có thể dễ dàng nhận thấy được sự vượt trội gần như mọi mặt mà phương pháp trồng răng Implant sở hữu được, cũng chính vì thế mà trồng răng Implant luôn được các chuyên gia nha khoa khuyến khích bệnh nhân nên lựa chọn thực hiện để phục hồi răng giả cho mình, mang đến một kết quả tuyệt vời đúng như mong muốn.

Nguồn: Kiến thức nha khoa


Bài viết khác

X

Đăng ký lịch hẹn

Vui lòng để lại thông tin,nhu cầu của quý khách.

Nha khoa 24H sẽ liên hệ đến Quý khách trong thời gian sớm nhất