Nếu bạn muốn sở hữu một hàm răng trắng đẹp, khỏe mạnh cùng nụ cười tự tin thì nên đi khám nha sĩ định kỳ, nha sĩ sẽ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu xấu về răng miệng cũng như hỗ trợ trong việc làm sạch răng. Bác sĩ nha khoa thường khuyên khách hàng nên thực hiện lấy cao răng định kì 3 - 6 tháng/lần. Cùng tham khảo bài viết sau để làm rõ những vấn đề này.

Cao răng là gì?

Cao răng thực chất là những cặn cứng của muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng, vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô cùng với sự lắng đọng của huyết thanh tạo nên.

cao-răng1
Cao răng thực chất là những cặn cứng của muối vô cơ và thức ăn.

Tác hại của cao răng là gì?

Cao răng có thể ê buốt khi ăn uống, gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương, nặng hơn có thể khiến răng lung lay và rụng, thậm chí còn gây áp xe xương ổ răng. Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng, các bệnh niêm mạc miệng, viêm amidan, viêm họng…

cao-răng2
Sự tồn tại của cao răng chứa nhiều vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây bệnh ở nướu và quanh răng.

Sự tồn tại của cao răng chứa nhiều vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây bệnh ở nướu và quanh răng. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh, cao răng là nguồn gốc dẫn đến các bệnh như viêm nướu với các biểu hiện chảy máu chân răng, miệng có mùi hôi.

Tác dụng của việc lấy cao răng

Tạo một hàm răng trắng đẹp, sáng khỏe.

Khi cao răng và các mảng bám trên miệng được loại bỏ, hàm răng của bạn sẽ trở nên sạch sẽ, màu răng trắng sáng và sáng bóng hơn nhiều, giúp cho hơi thở bạn không còn mùi hôi. Bạn có thể thoải mái giao tiếp và cười tự tin với bạn bè trong công việc và sinh hoạt, mang lại cho bạn sự tự tin tuyệt đối.

cao-răng3
Lấy cao răng giúp răng trắng sáng.

Bảo vệ chân răng

Nếu bạn là một bệnh nhân bị viêm nướu thì nên chú trọng việc chăm sóc răng miệng đúng cách đặc biệt là việc lấy cao răng định kỳ. Vì viêm nướu nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến chân răng, nướu không khỏe thì răng không được nướu che chở sẽ bị lung lay, tiêu xương và dẫn đến rụng răng. Và bằng cách lấy đi cao răng này nó sẽ giúp vùng xung quanh chân răng được làm sạch, loại bỏ nơi trú ngụ của các vi khuẩn gây hại cho răng. Tình trạng viêm nướu của bạn sẽ được cải thiện đi rất nhiều.

Ngăn ngừa một số bệnh do cao răng gây ra

Cao răng chính là nơi trú ngụ tuyệt vời của các loại vi khuẩn gây hại cho răng. Vi khuẩn trong mảng cao răng gây ra một số bệnh ở niêm mạc miệng như lở miệng, lâu ngày có thể gây viêm họng hoặc mắc bệnh viêm amidan, bệnh tim mạch…

cao-răng5
Lấy cao răng giúp ngăn ngừa những bệnh lý về miệng nướu.

 

Bài liên quan