Hiện nay, nhu cầu làm đẹp của con người có xu hướng ngày càng tăng cao. Không chỉ trẻ em mới được bố mẹ quan tâm cho đi niềng răng, mà ngay cả những người lớn cũng rất quan tâm đến việc làm thế nào để có một hàm răng đều đẹp hơn. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp một số vấn đề về niềng răng người lớn.

Vì sao người lớn lại niềng răng?

  • Họ có thể gặp khó khăn trong việc nhai do hàm răng không đều nhau.

  • Răng mọc lệch, quá khích chen chúc nhau hoặc mọc quá thưa làm cho hàm răng không đều, có thể dẫn đến sâu răng, bệnh nướu răng.

  • Họ có thể đau hàm, các vấn đề nhu răng mọc chen chúc tạo áp lực cho hàm răng khấp khểnh

  • Họ cần nụ cười tự tin và miệng khỏe mạnh.

niềng-răng-người-lớn6
Họ cần nụ cười tự tin và miệng khỏe mạnh.

Khác biệt giữa niềng răng người lớn với niềng răng trẻ em ?

Đối với người lớn xương hàm đã ngừng phát triển và trẻ em vẫn đang phát triển, vì vậy đối với người lớn quy trình điều trị sẽ thay đổi cho phù hợp. Hơn nữa có những khác biệt khác nữa ….

niềng-răng-trẻ-em7
Đối với người lớn xương hàm đã ngừng phát triển và trẻ em vẫn đang phát triển.
  • Lợi hoặc xương mất: Người lớn có nhiều khả năng có lợi thấp hoặc mất xương do các bệnh về lợi.

  • Răng bị mòn hoặc thiếu: Theo độ tuổi răng của bạn có thể sẽ bị mòn dẫn đến cắn xấu hoặc các bệnh về lợi.

  • Niềng răng không đầy đủ: Một số người lớn đã niềng răng nhưng quá trình điều trị không hoàn thành đầy đủ. Bây giờ họ muốn hoàn thành điều trị và tận hưởng có một nụ cười đẹp.

Các kỹ thuật niềng răng cho người lớn:

Những phương pháp niềng răng cho người lớn cần đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cũng như an toàn. Vì trong quá trình niềng răng, người lớn vẫn phải đi làm và giao tiếp xã hội hằng ngày. Sau đây là các loại niềng răng cho người lớn có thể đáp ứng những yêu cầu trên

niềng-răng-người-lớn3
Niềng răng này vì có độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại.
  • Niềng răng mắc cài mặt sứ: Phương pháp niềng răng cho người lớn này có nhiều ưu điểm hơn so với niềng răng mắc cài bằng kim loại, người trưởng thành thường chọn phương pháp niềng răng này vì có độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại. Mặc dù có chi phí cao hơn nhưng mắc cài sứ thẩm mỹ và gần như trong suốt phù hợp những khách hàng cần phải giao tiếp nhiều hoặc cơ địa bị dị ứng với kim loại.

niềng-răng-người-lớn5
Đây là phương pháp niềng răng đem lại giá trị thẩm mỹ cao.
  • Niềng răng bằng mắc cài mặt trong: Phương pháp niềng răng bằng mắc cài mặt trong (mắc cài lưỡi) là cách riềng răng cho người lớn áp dụng cách đặt mắc cài vào bên trong răng, và cố định ở mặt trong của răng,. Đây là phương pháp niềng răng đem lại giá trị thẩm mỹ cao tuy nhiên khâu vệ sinh và di chuyển các mắc cài sẽ gặp một chút khó khăn.

niềng-răng-người-lớn4
Niềng răng trong suốt có ưu điểm cao về mặt thẩm mỹ.
  • Niềng răng trong suốt: Phương pháp này sử dụng các máng niềng răng bằng nhựa trong suốt để kéo răng về đúng vị trí. Cũng như niềng răng mặt trong, niềng răng dạng trong suốt có ưu điểm cao về mặt thẩm mỹ. Các phương pháp niềng răng trong suốt thông dụng hiện nay là niềng răng Invisalight, Niềng răng không mắc cài Clear Aligner,…

Thời gian niềng răng người lớn là bao lâu?

Không giống với trẻ em, ở người lớn không còn sự tăng trưởng và phát triển, hệ thống các xương và hàm răng đã cố định và cứng. Thời gian điều, thông thường là 18 tháng đối với những trường hợp không nhổ răng, 24 tháng đối với những trường hợp nhổ răng. Trong khi ở trẻ em, để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-3 năm.

Chăm sóc sau khi niềng răng tháo lắp cho người lớn như thế nào?

Trong khi niềng răng không ăn những thức ăn cứng, dẻo và dai, tránh nhưng đồ nhiều đường và nhiều chất tạo màu. Đánh răng ngay sau khi ăn với bàn chải thông thường, sau đó sử dụng bàn chải chuyên dụng cho chỉnh nha để làm sạch các mắc cài và kẽ răng, có thể tăng cường thêm với các loại nước súc miệng.

niềng-răng-người-lớn1
Trong khi niềng răng không ăn những thức ăn cứng, dẻo và dai.

Chúng tôi khuyên bạn nên đến các phòng khám nha khoa để được các bác sĩ có kinh nghiệm thăm khám và tư vấn trực tiếp cho tình trạng răng miệng của bạn để mang lại hiệu quả chỉnh nha cao.

 

Bài liên quan