Khi trẻ có những dấu hiệu răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, hô móm… các bậc cha mẹ nên quan sát và dẫn bé đến gặp bác sĩ để kịp thời nắn chỉnh lại răng. Việc nắn chỉnh lại răng cho trẻ càng sớm càng tốt, ngay cả khi trong giai đoạn răng sữa. Nếu chậm trễ hay bỏ qua thời điểm niềng răng cho trẻ em chỉ càng khiến tình trạng răng của trẻ trở nên phức tạp, ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ khi trưởng thành và kéo dài thời gian niềng răng hơn.

Có cần thiết niềng răng trẻ em không?

Theo chu kỳ tự nhiên, răng sữa sẽ dần được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Do vậy, nhiều bậc phụ huynh cho rằng, đối với tình trạng răng sữa lệch lạc, sai khớp cắn, trẻ không cần thiết phải được nắn chỉnh răng bằng cách niềng răng trẻ em mà có thể đợi đến thay răng thì tự khỏi, hoặc nếu cần điều trị thì có thể điều trị trong thời gian răng đã mọc hoàn chỉnh.

niềng-răng-trẻ-em4
Tiến hành niềng răng trẻ em càng sớm sẽ đến kết quả điều trị cao.

Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa khuyến cáo rằng, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, răng sữa có vai trò rất lớn trong sự phát triển của trẻ. Đồng thời, răng sữa còn có chức năng định hướng rất quan trọng cho răng vĩnh viễn.

Mặc khác, tiến hành niềng răng trẻ em càng sớm sẽ đến kết quả điều trị cao, bởi ở thời điểm này, xương hàm của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, việc di chuyển răng sẽ càng dễ dàng hơn so với người lớn, giảm đau đớn, khó chịu cho trẻ, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị. Không những thế, niềng răng trẻ em còn giúp phát hiện sớm những lệch lạc hoặc các bệnh lý trên răng, từ đó có hướng điều trị cũng như kỹ thuật niềng hợp lý, tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và giúp trẻ vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.

Bạn hãy tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để đưa trẻ đến thăm khám và tiến hành niềng răng càng sớm càng tốt, giúp trẻ có được hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh.

Niềng răng trẻ em nên thực hiện thời điểm nào?

Lựa chọn thời gian niềng răng cho trẻ em là rất quan trọng và có sự tác động rất lớn đến kết quả thu được do đó các bậc phụ huynh nên nghiên cứu tìm hiểu cẩn thận và tìm gặp các bác sĩ để được tư vấn và biết chính xác khi nào nên niềng răng trẻ em. Thông thường có 3 giai đoạn có thể tiến hành niềng răng được chia theo từng khoảng độ tuổi dưới đây. Thời điểm niềng răng cho trẻ em được chia làm 2 giai đoạn cụ thể:

Giai đoạn 1: Khi những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu rụng, đó là trong độ tuổi từ 6-7, khi này niềng răng nhằm định hướng cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Nếu có dấu hiện răng mọc lệch nào sẽ được khắc phục ngay.

Vì thế ở độ tuổi này, các bậc phụ huynh nên đăng ký theo dõi lịch mọc răng của bé tại các phòng nha để bác sĩ có kế hoạch kiểm tra và kịp thời khắc phục.

Giai đoạn 2: Khi răng sữa đã được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Các chuyên gia chỉnh nha luôn khuyến khích nếu có thể thì niềng răng cho trẻ em nên thực hiện càng sớm càng tốt. Khoảng 11-12 tuổi là độ tuổi mà trẻ nên chuẩn bị được niềng răng khi răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn.

niềng-răng-trẻ-em3
Niềng răng còn sớm còn tốt với trẻ em.

Tuy nhiên, có những bé đến năm 12 tuổi vẫn chưa mọc đầy đủ răng vĩnh viễn hoặc thậm chí là chưa gãy răng sữa thì vẫn chưa thể niềng răng. Bởi nếu niềng răng trong thời gian này mà sau đó những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên mà không theo trật tự thì sẽ phá vớ thành quả niềng răng đã đạt được.

Ngoài ra, nếu trẻ chưa đến 12 tuổi nhưng hệ răng lại phát triển sớm và có độ ổn định tương đối thì vẫn niềng răng sớm được mà không cần phải đợi tới khi đủ tuổi.

Niềng răng cho trẻ em có đau không?

niềng-răng-trẻ-em8
Niềng răng không hề gây đau nhức cho bé.

Trước hết xin khẳng định niềng răng không hề gây đau nhức cho bé. Bởi ở lứa tuổi đang phát triển thì việc tác động lực để di chuyển răng sẽ dễ dàng hơn nhiều so với người lớn như thông tin mà các bác sĩ đã cung cấp ở trên.

Tuy nhiên, không ngoại lệ trong những trường hợp kỹ thuật chỉnh nha yếu kém, tác động lực quá mạnh cũng có thể gây đau nhức nhiều cho trẻ. Vì thế bạn nên tìm hiểu và đưa ra lựa chọn chính xác phương pháp niềng răng và bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm.

Nên niềng răng cho trẻ em bằng phương pháp nào?

Công nghệ niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha phù hợp cho trẻ nhất. Công nghệ được các chuyên gia chỉnh nha trên thế giới khuyên dùng bởi 4 ưu điểm sau:

  • Hàm răng đạt được độ đều đặn, thẳng tắp và hài hòa. Vòm răng và độ khum vòm hàm của trẻ đạt được độ hài hòa, tương xứng.

  • Quá trình niềng răng thuận lợi, đạt được hiệu quả theo đúng lộ trình mà bác sỹ dự liệu trong phác đồ hỗ trợ điều trị.

  • Xương và răng ổn định sau mỗi đợt dịch chuyển và khi kết thúc hỗ trợ điều trị, không làm trẻ có cảm giác đau nhức, ê buốt răng.

  • Thời gian niềng chỉnh được rút ngắn tối đa.

niềng-răng-trẻ-em2
Niềng răng trẻ em là một phương pháp giúp bảo vệ răng miệng hiệu quả cho con em bạn.

Niềng răng trẻ em là một phương pháp giúp bảo vệ răng miệng hiệu quả cho con em bạn trong tương lai, vì thế trong thời gian bắt đầu mọc răng hiệu quả lâu dài bạn nên đưa con em mình đến các trung tâm nha khoa để thăm khám thường xuyên và niềng răng nếu cần thiết.

Xem thêm: Độ tuổi nào niềng răng rốt nhất?

Bài liên quan