Cao răng là một chất lắng cặn cứng của muối vô cơ bao gồm Canxi Cacbonat và Phosphate phối hợp với cặn mềm, vi khuẩn bám chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi. Lấy cao răng sẽ giúp đánh bật những mảng cứng bám, trả lại cho bạn hàm răng trắng sáng, ngăn ngừa được bệnh viêm nướu và bảo vệ chân răng khỏe mạnh.

Các tác hại của cao răng:

  • Cao răng làm răng xấu đi: màu cao răng hóa vàng hoặc đen cũng sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ.

  • Cao răng là ổ bệnh cho răng miệng: Đây chính là cách nói chính xác để chỉ về cao răng. Trong thành phần của cao răng có carbonat, phosphate, cặn mềm. Nguy hiểm hơn, cao răng còn là nơi lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu và nước bọt. Những tích tụ này có thể “biểu tình” bằng hàng loạt các bệnh về răng miệng.

  • Bệnh viêm nướu: Vi khuẩn trong cao răng gây ra viêm nướu, phản ứng viêm sẽ làm tiêu xương ổ răng, tụt nướu, là dài thân răng (thực chất là chân răng ngày càng lộ ra khỏi nướu).

lấy-cao-răng5
Cao răng là ổ bệnh cho răng miệng.
  • Bênh nha chu: bệnh này liên quan đến các tổ chức quanh răng, gây ra do vi khuẩn quanh răng. Và cao răng chính là “tổ” của vi khuẩn gây ra căn bệnh này.

  • Bệnh niêm mạc miệng: Cao răng chính là nguyên nhân sâu xa gây viêm niêm mạc miệng, lở miệng, thậm chí nặng hơn là các bệnh vùng mũi, họng và tim mạch.

Có nên lấy cao răng thường xuyên không?

Có nên lấy cao răng thường xuyên không là băn khoăn của khá nhiều bệnh nhân. Với một loạt những bệnh lý có liên quan đến cao răng thì tốt bạn nên đi lấy cao răng định kỳ từ 3-6 tháng/lần. Lưu ý rằng, cao răng cần đi lấy định kỳ mới tốt.

Việc tác động quá nhiều đến răng hoặc lấy cao răng mà khoảng cách giữa các lần lấy quá gần nhau là không nên. Sau mỗi một lần lấy cao răng, răng của bạn cần được “thư giãn” và tái tạo lại sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ ăn nhai và tô điểm cho nụ cười.

Phương pháp lấy cao răng

Không nên đợi có cao răng mới đi lấy, vì khi cao răng hình thành thì đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả. Có nhiều phương pháp lấy cao răng, phổ biến nhất hiện nay là:

Lấy cao răng bằng máy thổi cát:

lấy-cao-răng1
Hệ thống máy thổi cát đánh bật cao răng khỏi chân răng.

Hệ thống máy thổi cát được sử dụng trong khi lấy cao răng, thiết bị có tần số rung thích hợp để cao răng dễ dàng bị đánh bật khỏi chân răng, giảm thiểu đau nhức tối đa cho bệnh nhân. Thổi cát hai hàm răng để làm sạch từng kẽ răng và lấy đi mảng bám.

Tuy làm sạch cao răng khá tốt và hạn chế được lây nhiễm chéo nhưng lại dễ làm rỗ bề mặt răng do những hạt cát được phun ra trong quá trình làm sạch, khiến răng dễ nhiễm màu và tạo điều kiện cho mảng bám hình thành nhanh hơn

Lấy cao răng bằng máy siêu âm:

Lấy cao răng bằng máy siêu âm, dùng sóng siêu âm ở đầu dụng cụ Scraper với tần số rung thích hợp, các bước sóng có tính năng cảm ứng điện từ nhận biết các hợp chất dạng cứng của muối vô cơ để loại bỏ chúng. Đặc biệt, máy siêu âm có khả năng đánh bật triệt để những mảng cao răng nằm sâu dưới nướu mà không cần thực hiện tách nướu.

lấy-cao-răng6
Lấy cao răng bằng máy siêu âm đánh bật triệt để những mảng cao răng nằm sâu dưới nướu.

Phương pháp này không đau, không gây tổn thương men răng. Với những bệnh nhân nhiều cao răng, nên sử dụng phương pháp này thay vì máy thổi cát (rất khó lấy cao răng dưới nướu).

Thời gian thực hiện lấy vôi răng bằng máy siêu âm chỉ diễn ra trong vòng từ 20 – 30 phút, chỉ tác động vào các mảng bám cao răng, làm bong mảng bám ra khỏi răng mà không gây tổn thương cho nướu hay men răng tự nhiên, không gây chảy máu để điều trị bệnh hội miệng.

Lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay

Để thực hiện kỹ thuật này, đòi hỏi bạn phải thật khéo léo để không gây chảy máu. Phương pháp lấy cao răng nha khoa Scraper, có thể mua ở bất cứ cửa hàng y tế hay quầy thuốc. Dùng Scraper cạo nhẹ nhàng cao răng cho đến khi bạn cảm thấy phần cao răng bám xung quanh chân răng đã hết.

lấy-cao-răng7
Lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay này đòi hỏi bạn phải thật khéo léo để không gây chảy máu

Sau khi cạo xong, tiến hành đánh răng và súc miệng ngay để loại bỏ những mảnh vỡ của cao răng ở trong miệng. Mỗi ngày nên đánh răng 2 lần kèm theo sử dụng chỉ nha khoa đều đặn.

Có thể ngăn ngừa được hình thành của cao răng không?

Nguyên nhân hình thành cao răng là màng vi khuẩn và màng sinh học. Vì vậy, phải luôn  giữ cho răng luôn được sạch sẽ.

lấy-cao-răng8
Nên đánh răng thường xuyên ngăn ngừa cao răng hình thành.

Cụ thể là luôn đánh răng sạch sau khi ăn, kiểm tra răng miệng định kỳ để giải quyết những vấn đề vệ sinh mà bản thân cá nhân không thể tự làm sạch được như: làm sạch ở kẽ răng, ở mặt xa các răng hàm, ở những vùng răng giả. Không nên đợi có cao răng mới đi lấy.

Bạn nên đến các phòng khám để các bác sĩ có thể thăm khám và tư vấn trực tiếp cụ thể hơn cho tình trạng răng miệng của bạn.

lấy-cao-răng4
Bạn nên đến các phòng khám để các bác sĩ có thể thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm: Tẩy trắng răng có đi lấy men răng không?