Khi đang tiến hành chỉnh nha bạn cần phải chú ý việc vệ sinh răng miệng, nên theo các hướng dẫn của bác sĩ để việc vệ sinh răng miệng và chỉnh nha được hiệu quả.Sau đây chúng tôi sẽ thông tin những cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng cụ thể qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần vệ sinh răng miệng đúng cách?

Thức ăn rất dễ bị mắc lại bên dưới dây cung, mắc cài xung quanh các chun tại chỗ và vì vậy tạo điều kiện thuận lợi để hình thành mảng bám.

vệ-sinh-răng-miệng4
Vệ sinh răng miệng giúp tránh nguy cơ gặp các bệnh lý răng miệng.

Nếu mảng bám không được loại bỏ hoàn toàn khỏi bề mặt răng và xung quanh mắc cài, bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao bị viêm lợi, sâu răng và hôi miệng.

Vi khuẩn trong mảng bám hấp thu đường và chuyển hóa thành acid. Acid có thể kích thích lợi, gây sâu răng và hôi miệng. Do vậy, việc lấy sạch mảng bám thường xuyên là rất quan trọng. Có vậy, sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha, bề mặt răng bên dưới mắc cài mới được khỏe mạnh và bóng đẹp.

Những cách vệ sinh răng miệng đúng quy định

Chải răng

Bạn nên dùng bàn chải mềm với một lực vừa phải và kem đánh răng có chứa fluor. Đặt bàn chải phía trên nướu với độ nghiêng vừa phải và nhẹ nhàng chải dọc hoặc xoay bàn chải theo hình tròn. Chải thật sạch từng mặt răng của tất cả các răng, bao gồm các vùng phía trên, dưới, giữa mỗi mắc cài.

Bạn nên chải răng ít nhất 3 lần một ngày: sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Bàn chải đáng răng của bạn sẽ hư nhanh chóng vì những cái mắc cài, do đó bạn cần thay bàn chải ngay khi nó bị thô xơ và tua.

vệ-sinh-răng-miệng3
Nhãn

Bạn nên sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm vì nó dễ chui vào các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương lợi. Không cần thiết phải dùng bàn chải máy nhưng nếu bạn có thì vẫn có thể sử dụng nó để chải trên mắc cài.Lưu ý không đập phần nhựa ở phía sau bàn chải vào phần cánh mắc cài vì nó có thể gây hại cho mắc cài. Ngoài ra, nên dùng ở tốc độ quay vừa phải để tránh làm hỏng hay rơi mắc cài. Tuy vậy, cách tốt nhất vẫn là dùng bàn chải tay thông thường vì chúng ta có thể kiểm soát được lực tốt hơn.

Dùng chỉ nha khoa

Việc dùng bàn chải đánh răng sẽ không làm sạch các mảng bám trên răng. Thường xuyên dùng chỉ nha khoa sau tất cả các bữa ăn để lấy sạch thức ăn thừa đó là một cách rất hiểu quả để ngăn ngừa sâu kẻ răng. Khi bạn mang mắc cài thì sẽ khó để luồn được chỉ dưới dây cung nhưng đã có các dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ, đó là cây luồn chỉ và một loại chỉ tơ đặc biệt.

Xin giới thiệu phương pháp lấy sạch mảng bám giữa các kẽ răng bằng chỉ tơ cuộn: Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30 - 45cm. Cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3-5cm.

vệ-sinh-răng-miệng1
Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng.

Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một ít. Như vậy ở mỗi kẽ răng, ta lặp lại động tác trên ít nhất hai lần, một lần cho phía bên phải của kẽ răng, một lần cho phía bên trái.

Sử dụng bàn chải kẽ

vệ-sinh-răng-miệng5
Bàn chải kẽ răng là một cách vệ sinh răng miệng hiệu quả giúp mắc cài sạch, khỏe mạnh.

Bàn chải kẽ răng là một cách vệ sinh răng miệng hiệu quả giúp giữ răng nướu, mắc cài sạch, khỏe mạnh. Dùng bàn chải một cách nhẹ nhàng không làm hư mắc cài của bạn.

Chế độ ăn uống :

Hạn chế thức ăn chứa quá nhiều đường, nước uống chứa màu nhiều và ga.

Thức ăn chứa nhiều tinh bột nếu chải răng không kĩ sẽ rất dễ bám vào mắc cài và gây sâu và vôi răng nhé bạn.

vệ-sinh-răng-miệng7
Hạn chế thức ăn chứa quá nhiều đường, nước uống chứa màu nhiều và ga.

Để tránh tình trạng bong sút mắc cài trong quá trình điều trị thì bạn không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc dai.

Ngoài ra, khám răng định kỳ là yêu cầu cần thiết để bạn kịp thời phát hiện các vấn đề răng miệng cũng như khắc phục ngay những biện pháp vệ sinh răng miệng chưa đúng.