Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, độ tuổi niềng răng có liên quan trực tiếp đến kết quả niềng răng, hay nói cách khác, xác định độ tuổi niềng răng có thể quyết định hiệu quả nắn chỉnh răng, thời gian nắn chỉnh răng và tốc độ di chuyển răng nhanh chóng hay chậm. Vậy bạn nên niềng răng ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Độ tuổi nào thích hợp niềng răng

Theo hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (ADA), độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là từ 7 – 12 tuổi. Lúc này, xương hàm còn khá mềm, chưa ổn định, chưa bị cứng chắc nên mọi hoạt động nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn so với độ tuổi cao.

độ-tuổi-niềng-răng-tốt-nhất1
Độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là từ 7 – 12 tuổi.

Yếu tố về tuổi tác ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả niềng răng, việc điều trị nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ tuổi của khách hàng. Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi càng nhỏ thì khả năng niềng răng thành công càng cao, vì thế chúng ta có thể chia ra 2 lứa tuổi cơ bản:

  • Từ 7 – 9 tuổi: Lúc này, các bác sỹ sẽ theo dõi sự phát triển của xương hàm, tình trạng mọc răng, thay răng sữa để dự phòng, can thiệp và nắn chỉnh những sai lệch, giúp cho xương hàm phát triển đúng hướng, trong quy củ.

  • Từ 10 – 12 tuổi: Đây là giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc khá đầy đủ trên cung hàm nên nếu niềng răng thì xương hàm cũng đã phát triển ổn định, có thể đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha tốt. Xương hàm mặc dù đã ổn định nhưng vẫn còn khá non nớt, dễ nắn chỉnh hơn.

độ-tuổi-niềng-răng-tốt-nhất2
Độ tuổi còn nhỏ khả thì hiệu quả chỉnh nha càng cao.

Vậy người lớn có niềng răng được không?

Độ tuổi nào là giới hạn cho quá trình niềng răng?  Niềng răng áp dụng với trẻ em là đúng, nhưng độ tuổi có thể niềng răng và vẫn đạt được hiệu quả có thể nới rộng tới 50 tuổi.

độ-tuổi-niềng-răng-tốt-nhất.4
Người lớn hoàn toàn có thể cải thiện răng của mình nhờ các khí cụ nắn chỉnh răng.

Người lớn hoàn toàn có thể cải thiện răng của mình nhờ các khí cụ nắn chỉnh răng. Tuy nhiên, việc điều trị ở người lớn sẽ khó khăn và phức tạp hơn trẻ em do hệ thống xương hàm đã phát triển ổn định.

Vì vậy, khi người lớn niềng răng thì sẽ mất nhiều thời gian và phải thận trọng trong quá trình niềng răng. Không có việc giới hạn độ tuổi niềng răng những người trên 40 tuổi thậm chí 50 tuổi vẫn có thể điều trị nắn chỉnh nha nếu cấu trúc nâng đỡ lợi và xương vẫn còn tốt. tuy nhiên , hiệu chỉnh nha sẽ chờ dài lâu  hơn.

Các hình thức niềng răng hiện nay rất đa dạng, bạn có thể gặp bác sỹ để thăm khám và tư vấn về niềng răng ở độ tuổi nào là tốt nhất và hình thức niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng cũng như điều kiện hiện tại của mình.